สาวๆที่ดูแลตัวเองสม่ำเสมอย่อมไม่พลาดที่จะใส่ใจดูแลจุดเล็กๆอย่างเล็บมือและเล็บเท้ากัน วันนี้เราเลยมาเอาใจสาวๆที่ชอบดูแลตนเองโดยเฉพาะเล็บให้ดูมีสุขภาพดี อมชมพู๊ ชมพู อวดทีรัยก็ไม่อายใคร หรือถ้าสาวๆคนไหนรู้ว่าตนเองมีปัญหาเกี่ยวกับเล็บแล้วอยากที่จะเริ่มดูแล วันนี้ต้องไม่พลาดกับบทความที่เราจะนำมาฝากสาวๆกันนะคะ โดยเราจะมาพูดกันเรื่องอาหารที่ช่วยบำรุงเล็บให้มีสุขภาพดี  และช่วยบำรุงเล็บจากปัญหาต่างๆให้กลับมาดูดีดังเดิม พูดแบบนี้แล้วสาวๆสายกินคงดีใจกันใหญ่ เข้าทางเราแล้ว 55+ ดีเลยค่ะงั้นเรามาเริ่มกันเลยดีกว่าว่าอาหารแบบไหน ชนิดใดที่ทานแล้วนอกจากจะช่วยบำรุงเล็บของเราให้แข็งแรง สุขภาพดี ห่างไกลจากปัญหาต่างๆ ยังช่วยบำรุงร่างกายในส่วนอื่นๆให้ดีตามไปอีกด้วย ว่าแล้วอย่ารอช้ากันเลยดีกว่าค่ะ สาวๆคนไหนมีปัญหาเล็บแบบใดเรามาดูกันเลย

 

เล็บแห้ง

http://www.oknation.net/blog/home/user_data/file_data/201305/06/65196dc99.jpg

           

สาวๆที่มีปัญหาเล็บขาดความชุ่มชื่นจนเล็บเกิดอาการแห้งแตก บางรายมีเนื้องอกขึ้นตรงบริเวณซอกเล็บ ต้องอย่าปล่อยไว้นะคะ วิธีบำรุงเล็บให้กลับมานุ่มชื่นชื่นมีสุขภาพดีคือการนำน้ำมันมะกอกที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดมานวดเล็บทุกวัน โดยเวลานวดให้เน้นบริเวณใต้เล็บ นวดเป็นประจำเจ้าเนื้อที่งอกบริเวณซอกเล็บก็จะค่อยๆหายไป แถมเล็บกลับมาชุ่มชื้นขึ้นอีกด้วย และถ้าเป็นไปได้ลองหันมาทานอาหารที่ใช้น้ำมันมะกอก เท่านี้ก็จะยิ่งช่วยให้สาวๆมีสุขภาพดีทั้งจากภายในและภายนอกค่ะ

 


 

เล็บหักง่าย

http://www.thaihealth.or.th/data/content/25672/cms/e_befgmquvw467.jpg

 

ใครที่รู้ว่าตัวเองเล็บหักหรือฉีกง่ายต้องอย่านิ่งนอนใจนะคะ เพราะนี่เป็นอาการหนึ่งที่บ่งบอกว่าเล็บของสาวๆนั้นไม่แข็งแรง อย่างนี้สาวๆควรทานอาหารที่ช่วยเสริมสร้างเคราตินให้เล็บอย่างไวเลยค่ะ โดยสารเคราตินนี้จะอยู่ในพวกเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่, เนื้อหมู, เนื้อปลา โดยเฉพาะปลาแซลมอน และปลาแมกเคอเรล จะมีสารอาหารที่มีโปรตีนสูงช่วยเสริมสร้างเล็บให้แข็งแรง และหมั่นตัดเล็บให้สั้นเพื่อป้องกันเล็บฉีกขาดจากการกระแทกนะจ๊ะ

 


 

เล็บขรุขระเป็นคลื่น

http://www.oknation.net/blog/home/user_data/file_data/201309/12/14597fcb8.jpg

 

สาวๆที่มีปัญหานี้อยู่ต้องรีบเสริมด้วยอาหารจำพวกธาตุเหล็กสูงๆเพื่อให้ร่างกายนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เติมเต็มเล็บให้ดูเรียบดูสุขภาพดีกันนะคะ โดยอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงจะอยู่ในอาหารจำพวกไข่แดง, เนื้อแดง, ปลา, เป็ด, ไก่, ผักโขม และซีเรียล แล้วควรทานควบคู่กับผลไม้ที่ให้วิตามินซีสู๊งสูงอย่าง ฝรั่ง, มะเขือเทศ ด้วยนะคะ ยิ่งถ้าออกกำลังกายด้วยยิ่งจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารเข้าไปได้ดีขึ้นอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วรีบหามาทานกันนะคะ

 


 

เล็บเปราะบาง

http://www.ความรู้รอบตัว.com/wp-content/uploads/2014/03/22.jpg

 

ใครที่กำลังเจอกับปัญหานี้ให้รู้ไว้เลยว่าร่างกายของสาวๆกำลังขาดกรดไขมันจำเป็น ทำให้เนื้อใต้เล็บขาดความชุ่มชื่น และเกิดปัญหาเล็บเปราะบางและลอกง่าย ดังนั้นสาวๆที่มีปัญหานี้อยู่ให้หาอาหารที่มีกรดไขมันจำเป็นจากธรรมชาติ เช่น ปลาทูน่า, ปลาแซลมอน, ถั่วอัลมอนด์ และผลอโวคาโด มาทานเป็นประจำเพราะอาหารจำพวกนี้มีโอเมกา 3 และ 6 ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย หรือถ้าสาวๆอยากทานเป็นอาหารเสริมแนะนำเป็นน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ (Flaxseed Oil) หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยจะทานเพียวๆก็ได้ หรือจะนำไปผสมกในอาหารหรือในเครื่องดื่มแล้วทานพร้อมกันก็ได้ค่ะ

 


 

เล็บขุ่นมัว

http://www.pikool.com

การที่มีเล็บขุ่นมัวไม่วาวทำให้ดูแล้วเล็บไม่สวยเลยนะคะ เพราะว่าเล็บจะดูด้านๆ แลดูสุขภาพไม่ดี เห็นแบบนี้แล้วสาวๆต้องรีบหันมากินพวกข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ผักโขม หรือผักใบเขียวเข้มทุกชนิด และพืชตระกูลถั่วเป็นต้น เพราะอาหารจำพวกนี้จะมีวิตามินบีสูง ซึ่งวิตามินบีจะช่วยสร้างสารโฟเลทให้กับร่างกาย ยิ่งทานเล็บยิ่งสวยสุขภาพดี ดูวาวใส เห็นแล้วสะดุดตา โชว์เล็บเปลือยๆอย่างไม่ต้องอายใครกันได้แล้ว

 


 

 

          จะเห็นได้ว่าอาหารที่แนะนำให้กับสาวๆทาน เป็นอาหารที่หาง่าย ซื้อง่ายอยู่แล้วในชีวิตประจำวันของเรา เพียงแค่สาวๆลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินสักนิด เน้นหนักในอาหารบางจำพวกสักหน่อย และอย่าลืมออกกำลังกายให้สม่ำเสมอช่วยเสริมภูมิต้านทาน ทำให้ร่างกายแข็งแรงพร้อมที่จะดูดซึมสารอาหารที่ดีๆเข้าสู่ร่างกาย ง่ายๆเพียงเท่านี้เล็บสวยใสอมชมพู แลดูสุขภาพดีคงไม่ยากเกินเอื้อมกันแล้วล่ะค่ะ แบบนี้เย็นนี้เราไปจัดบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างกันเลยดีกว่า >///<

 

 

Facebook Comments